Cambridge Primary Checkpoint  

Cambridge Primary Checkpoint là gì?

Cambridge Primary Checkpoint là bài đánh giá được sử dụng trong năm học cuối cấp Tiểu học Cambridge. Primary Checkpoint giúp các trường đánh giá thành tích học sinh theo tiêu chuẩn quốc tế để xác định và đáp ứng nhu cầu học tập.

Bài thi Cambridge Primary Checkpoint môn tiếng Anh (English), tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (English as a Second Language), Toán (Mathematics) và Khoa học (Science) sẽ do Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE) chấm . Riêng môn Viễn cảnh Toàn cầu (Global Perspectives) là một ngoại lệ với bài đánh giá bằng Dự án Nhóm (Team Project). Giáo viên trường chấm bài và CAIE sẽ kiểm duyệt kết quả.

 

Cambridge Primary Checkpoint được sử dụng vào mục đích gì?

Cambridge Primary Checkpoint có thể:

 • Giúp học sinh hiểu thêm về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong các môn học ở cuối chương trình tiểu học Cambridge và chuẩn bị cho giai đoạn trung học.
 • Giúp giáo viên, phụ huynh và học sinh xác định điểm mạnh và điểm yếu làm cơ sở lập kế hoạch phối hợp hành động.
 • Tạo điều kiện cho giáo viên và trường học đem đến cơ hội giáo dục tối ưu cho học sinh.
 • Giúp trường học đánh giá thành tích của học sinh theo tiêu chuẩn quốc tế để xác định và đáp ứng nhu cầu học tập.

 

Cambridge Primary Checkpoint dành cho độ tuổi nào và thời điểm nào phù hợp chuyển tiếp lên Cambridge Lower Secondary?

Chương trình tiểu học Cambridge (Cambridge Primary) gồm các lớp từ lớp 1 đến lớp 6, tương ứng với độ tuổi từ 5 -11 tuổi. Tuy nhiên, nếu học sinh bắt đầu học tiểu học muộn hơn thì việc phân chia khối lớp có thể áp dụng linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu học tập cụ thể.

Cambridge Primary Checkpoint được thiết kế để đánh giá học sinh cuối lớp 6 (khoảng 11 tuổi).

 

Cambridge Primary Checkpoint đánh giá những môn học nào?

Cambridge Primary Checkpoint bao gồm những bài thi môn tiếng Anh, tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, Toán, Khoa học và Viễn cảnh Toàn cầu.

Bài thi Cambridge Primary Checkpoint môn tiếng Anh (English), tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai (English as a Second Language), Toán (Mathematics) và Khoa học (Science) sẽ do Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE) chấm. Riêng môn Viễn cảnh Toàn cầu (Global Perspectives) là một ngoại lệ với bài đánh giá bằng Dự án Nhóm (Team Project). Giáo viên chấm bài và CAIE sẽ kiểm duyệt kết quả.

 

Kì thi Cambridge Primary Checkpoint được tổ chức vào thời gian nào?

Kì thi Cambridge Primary Checkpoint được tổ chức vào 2 đợt mỗi năm. Mỗi đợt thi kéo dài trong khung thời gian xác định và thường rơi vào thời điểm sau:

 • Đợt thi tháng 5: Đầu tháng 4 tới đầu tháng 5
 • Đợt thi tháng 10: Đầu tháng 10 đến đầu tháng 11

Ngày dự thi chính thức của mỗi đợt có thể có thay đổi nhỏ theo từng năm . Thông tin sẽ được cập nhật trong cuốn Số tay Cambridge (Cambridge Handbook).

Các trường Cambridge có thể sắp xếp thời gian thi linh hoạt trong khung thời gian mà Cambridge chỉ định. Dù được linh hoạt về thời gian tổ chức thi nhưng Cambridge Primary Checkpoint vẫn là một kỳ thi Cambridge và cần được tiến hành trong điều kiện tổ chức thi nghiêm ngặt.

 

Điểm thi Cambridge Primary Checkpoint được tính như thế nào?

Thang điểm Cambridge Checkpoint được tính từ điểm 0.0 đến 6.0, trong đó 0.0 là điểm thấp nhất và 6.0 là điểm cao nhất.

 • Tiêu chuẩn thành tích được biểu thị bằng số trên thang điểm của Cambridge Primary Checkpoint đều giống nhau trong mọi kì thi.
 • Một học sinh bình thường cần đạt 3.0 – 4.0 điểm mỗi môn trong kì thi Cambridge Primary Checkpoint.
 • Tỷ lệ học sinh đạt 2.0 – 5.0 điểm thường chiếm khoảng 75%.
 • Mỗi môn thi và mỗi phần thi đều có chung một thang điểm.

Kết quả thi Checkpoint của học sinh theo từng môn được xếp trên khung năng lực với các mức:

 • Xuất sắc: 5.0 – 6.0 điểm
 • Giỏi: 4.0 – 5.0 điểm
 • Khá: 3.0 – 4.0 điểm
 • Đạt: 2.0 – 3.0
 • Trung bình: 1.0 – 2.0 điểm
 • Dưới trung bình: 0.0 – 1.0 điểm

 

Một số câu hỏi thường gặp về Cambridge Primary Checkpoint

Thí sinh tự do có thể đăng kí thi Cambridge Primary Checkpoint không?

Thí sinh tự do không thể dự thi Cambridge Primary Checkpoint. Cambridge Checkpoint cung cấp nhận xét, đánh giá về bài thi Checkpoint trong tương quan cả nhóm học sinh trong lớp/trường Cambridge. Vì thí sinh tự do không tham gia học tập theo nhóm học tập như thế nên điều này sẽ làm giảm tính hữu ích của nhận xét, đánh giá đã cung cấp.

 

Tôi có được nhận chứng chỉ Cambridge Primary Checkpoint không?

Cambridge Primary Checkpoint là bài thi cung cấp đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của thí sinh về những kiến thức trọng tâm. Do vậy, học sinh sẽ không được cấp chứng chỉ Cambridge Primary Checkpoint. Nếu đây là một bằng cấp được chứng nhận thì không thể có sự linh hoạt trong lịch thi và chương trình giảng dạy.

Ngoài báo cáo nhận xét chi tiết, tất cả thí sinh dự thi Cambridge Primary Checkpoint đều nhận được Statement of Achievement (Giấy chứng nhận thành tích). Statement of Achievement sẽ được gửi cho các trường học như một sự ghi nhận về thành tích học sinh đã đạt được. Statement of Achievement được cấp dưới dạng tài liệu điện tử trên phần ‘My Messages’, Cambridge International Direct. Báo cáo kết quả Cambridge Checkpoint (Cambridge Checkpoint Reports) sẽ chỉ công bố định dạng tài liệu điện tử mà không gửi định dạng bản in cho các trường như trước đây.

 

Cambridge Primary Checkpoint cung cấp những đánh giá, nhận xét gì?

Đánh giá, nhận xét Cambridge Primary Checkpoint gồm các tài liệu sau:

 • Báo cáo kết quả của trường
 • Báo cáo kết quả từng nhóm học sinh
 • Giấy chứng nhận thành tích của từng học sinh
 • Báo cáo cá nhân cho từng học sinh.

Đối với bộ môn Viễn cảnh Toàn cầu, Cambridge sẽ cung cấp:

 • Thông tin kết quả của trường
 • Giấy chứng nhận thành tích của từng học sinh
 • Báo cáo kiểm duyệt.

 

Các môn Nghệ thuật và Thiết kế, Âm nhạc, Giáo dục Thể chất và Kỹ thuật số có bài thi Checkpoint không?

Không có bài thi Cambridge Checkpoint dành cho các môn Nghệ thuật và Thiết kế, Âm nhạc, Giáo dục Thể chất hoặc Kỹ thuật số vì nghiên cứu cho thấy quá nhiều bài thi, đánh giá có thể không có lợi cho học sinh ở độ tuổi này.

 

Tại sao bài đánh giá Cambridge Checkpoint môn Global Perspectives là một Dự án Nhóm?

Dự án nhóm ở giai đoạn cuối cấp Tiểu học được thiết kế để khuyến khích học sinh thể hiện quá trình phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt là kĩ năng hợp tác và giao tiếp. Những kỹ năng nhóm này rất quan trọng và Cambridge muốn củng cố giá trị của những kỹ năng đó. Đề tài Dự án nhóm do chính học sinh lựa chọn chứ không phải giáo viên. Đây là cơ hội để học sinh chứng minh khả năng lắng nghe, thảo luận và làm việc cùng nhau về một chủ đề đã lựa chọn. Các em sẽ thấy điều này đầy thách thức và bổ ích!

 

Bài thi Checkpoint môn Viễn cảnh Toàn cầu có giống Checkpoint các môn khác không?

Bài thi Checkpoint môn Viễn cảnh Toàn cầu có những điểm khác biệt quan trọng so với các bài thi viết môn tiếng Anh, tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, Toán và Khoa học.

Một số điểm giống nhau:

 • Checkpoint các môn đều được dự thi cuối cấp Tiểu học (Lớp 6).
 • Có hai đợt thi Checkpoint vào tháng 5 và tháng 10.
 • Đăng kí dự thi do Cán bộ Khảo thí thực hiện thông qua Cambridge International Direct.
 • Lệ phí dự thi như nhau.
 • Dự thi Checkpoint là phương án tùy chọn (không bắt buộc).

Một số điểm khác nhau:

 • CAIE không ra đề thi môn Viễn cảnh Toàn cầu.
 • Học sinh không bị giới hạn thời gian thực hiện sản phẩm dự thi Checkpoint môn Viễn cảnh Toàn cầu (CAIE chỉ cung cấp hướng dẫn).
 • Trường không cần gửi bài dự thi đến CAIE. Bài dự thi được đăng tải trực tuyến lên mục Checkpoint tại Online Learning Area. Cambridge cung cấp cho trường quyền truy cập sau khi xử lý các dữ liệu trường đã nhập vào.
 • Điểm môn Viễn cảnh Toàn cầu do giáo viên tại trường chấm và được CAIE kiểm duyệt.

 

Trường có thể chọn một chủ đề áp dụng cho tất cả học sinh và mọi Dự án nhóm trong bài thi Checkpoint môn Viễn cảnh Toàn cầu không?

Không, các nhóm phải tự chọn chủ đề của nhóm mình. Việc lựa chọn chủ đề sẽ được tính điểm và học sinh cần cung cấp bằng chứng về cách lựa chọn chủ đề.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon