Những Kinh Nghiệm Cần Có Khi Đi Du Học Mỹ [2021]

Du học Mỹ quả thật là niềm khát khao của rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới, do điều kiện giảng dạy bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm mở rộng. Chính vì vậy, Sarah Education sẽ giúp bạn hiểu thêm về chương trình giảng dạy, học tập cũng như các điều thú vị về Hoa Kỳ thông qua bài viết này.

Du Học Mỹ 2021

American

Tìm hiểu thêm: Học bổng du học tại Canada 2020-2021

Lựa chọn học tập tại Mỹ vì đây là quốc gia có hệ thống giáo dục được đánh giá là có chất lượng cao và chương trình học phong phú. Trên hết là sự linh hoạt trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ cho phép sinh viên chuyển ngành học hay chuyến số tín chỉ tích lũy sang trường khác một cách tương đối dễ dàng.

Mỹ có trên 10,000 trường phổ thông. Chương trình phổ thông của Mỹ là chương trình 12 năm, hơn 4,000 trường đại học và các học viện cao học được công nhận với quy mô lớn nhỏ khác nhau, gồm:

 • Các trường cao đẳng/ đại học 2 năm: Đại học cộng đồng, trường kỹ thuật dạy nghề, đào tạo và trường đại học đại cương)
 • Các trường đại học 4 năm: hệ thống college (đào tạo cử nhân), hệ thống University (đào cử nhân và các bậc học đại học khác), hệ thống đại học công nghệ, bách khoa (chuyên ngành khoa học).
 • Các trường chuyên nghiệp: Các trường y, luật, quản trị kinh doanh (phần lớn đào tạo bậc sau đại học).
 • Khoá tiếng Anh: Khai giảng liên tục trong năm
 • Khóa chuyên ngành: Tháng 1 (kỳ học mùa xuân), tháng 5 (kỳ học mùa hè) và tháng 9 (kỳ học mùa thu).

Với 1 nền giáo dục khổng lồ và chất lượng hàng đầu trên thế giới, học tập tại Mỹ có thể coi là một bước đệm vững chắc cho tương lai của bất kỳ người nào.

Điều kiện du học Mỹ

conditions

Đọc thêm: Sinh viên Việt Nam du học Úc nên học ngành gì?

Điều kiện chung bao gồm:

 • Từ 14 tuổi trở lên;
 • Học tập trung bình trở lên, có quá trình học và làm việc liên tục;
 • Trình độ Anh ngữ: Nghe và nói được những câu thông thường;
 • Có sức khoẻ tốt

Yêu cầu về học lực

Tuy không có một tiêu chuẩn chuẩn mực nào về học lực nhưng mỗi trường khác nhau lại có những quy định về điểm số học tập khác nhau.

Để được chấp nhận học chương trình trung học phổ thông hoặc cao đẳng thì bạn phải đạt kết quả học tập trung bình trở lên. Tuy nhiên, đối với chương trình đại học bạn phải đặt điểm trung bình tất cả các môn trên 6.5. Ngoài ra, các trường hội hoạ, kiến trúc thì tài năng của bạn lại rất quan trọng.

Đối với trình độ tiếng Anh

Đối với chương trình học trung học phổ thông thì bạn cần phải thi IELTS hoặc TOEFL. Có những trường có bài thi tiếng Anh riêng thay thế cho IELTS/TOEFL hoặc có thể làm bài thi tiếng Anh IELTS (thay cho SLEP). Còn đối với chương trình học cao đẳng trở lên thì bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 5.5 hay TOEFL iBT 60 điểm trở lên.

Vì vậy để vượt qua điều kiện này bạn cần phải bồi dưỡng khả năng tiếng Anh từ trước hay là tham gia các khóa học tiếng Anh để luyện thi lấy chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

Chi phí du học Mỹ

money

Xem chi tiết: Lý do nên chọn du học New Zealand 

Chi phí bao gồm: học phí và phí sinh hoạt.

 1. Học phí 

Đây là chi phí cố định trong các chi phí du học Mỹ, học sinh cần nộp cho nhà trường để duy trì việc học tập.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường khác nhau mà mức học phí lại khác nhau.

Học phí tại Mỹ thường dao động như sau:

 • Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
 • Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
 • Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
 • Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo lại tùy thuộc vào chương trình học:

 • Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm
 • Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm
 • Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm
 1. Phí sinh hoạt tại Mỹ

Phí sinh hoạt sẽ bao gồm: phí nhà ở, đi lại, ăn uống và chi phí khác.

 • Về nhà ở: Chi phí nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài ở. Nếu ở trong ký túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ ngoài. Chi phí ở ký túc xá sẽ từ 7.000$ – 8000$/ năm, chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn ở ký túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.
 • Về đi lại: Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… chi phí đi lại khoảng 200$ – 300$/tháng.
 • Về ăn uống: Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target.
 • Các chi phí phát sinh khác: Với 2 khoản chi phí du học 1 năm bên trên thì hàng năm sẽ không có nhiều biến động nào nhưng chắc hẳn các bạn đều biết trong học tập cũng như cuộc sống bạn có thể gặp một số trường hợp bất ngờ xảy ra và mất tiền ví dụ như: ốm đau đi viện, gặp tai nạn, vui chơi giải trí,… vì vậy các bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền dự phòng ít nhất 1.000$ cho 1 năm.

Học Bổng Du Học Mỹ 

scholarship

Dưới đây là một số học bổng Mỹ đáng chú ý bao gồm:

Thứ nhất, học bổng Fulbright: Đây có lẽ là học bổng chính phủ Mỹ nổi bật nhất dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng Fulbright tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, các chuyên gia trẻ hoặc nghệ sĩ có cơ hội được học tại Mỹ trong vòng tối thiểu 1 năm. Học bổng dành cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y dược.

Thứ hai, học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ: Học bổng dành cho sinh viên nữ trong lĩnh vực nghiên cứu nói chung, được thành lập bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học ở Mỹ (AAUW). Học bổng dành cho bậc Đại học và Sau Đại học. Tối đa 5 suất học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ sẽ có thể đăng ký lại vào năm sau.

Thứ ba, học bổng của Đại học Dartmouth: Học bổng của trường dành cho sinh viên bản địa lẫn sinh viên quốc tế. Ứng viên cần đồng thời nộp đơn đăng ký nhập học vào trường để được xét tuyển học bổng. Học bổng này dựa vào nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính thực tế của sinh viên, vì vậy sẽ có sự khác biệt về mức độ hỗ trợ đối với từng sinh viên.

Tư Vấn Du Học Mỹ Tại Sarah Education

Sarah Education hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Nếu bạn muốn tìm hiểu điều kiện du học Anh trong thời gian tới, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ Sarah Education bao gồm:

 • Tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp. Hỗ trợ học sinh nộp đơn xin nhập học và theo dõi tiến độ cho đến khi học sinh nhận được thư xác nhận từ trường.
 • Sarah Education sẵn sàng giới thiệu các chương trình học bổng du học Mỹ. Bạn sẽ được các giáo viên chuyên môn cao hướng dẫn bí quyết săn học bổng, thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Mỹ miễn phí.

Liên hệ Sarah Education để bắt đầu tư vấn du học Mỹ ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon