Môn Lịch sử (Cambridge IGCSE History – 0470)

Môn Lịch sử IGCSE (Cambridge IGCSE History) xem xét một số vấn đề quốc tế lớn của thế kỷ 19 và 20 cũng như bao quát sâu hơn lịch sử của các khu vực cụ thể. Trọng tâm là kiến ​​thức lịch sử và các kỹ năng cần thiết để nghiên cứu lịch sử.

Học sinh phát triển sự hiểu biết về bản chất mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, tính liên tục và thay đổi, sự giống và khác nhau cũng như tìm ra cách vận dụng và hiểu bằng chứng lịch sử như một phần trong nghiên cứu của mình. Môn học sẽ thúc đẩy học sinh quan tâm đến quá khứ, tạo dựng nền tảng cho việc nghiên cứu chuyên sâu và tìm hiểu không ngừng nghỉ về môn học. Học sinh có thể lựa chọn làm đồ án môn học (coursework) hoặc không.

Tất cả thí sinh sẽ dự thi 3 đề thi. Học sinh dự thi Đề 1 (Paper 1) và Đề 2 (Paper 2) và tùy chọn Đề 3 (Paper 3) hoặc Đề 4 (Paper 4).

Thí sinh tự do có thể dự thi môn học này. Tuy nhiên, thí sinh tự do không thể lựa chọn một số cấu phần.

 

Đánh giá

All candidates take: and
Paper 1: Written paper (40%)

2 hours – 60 marks

 

Candidates answer two questions from

Section A (Core Content) and one question

from Section B (Depth Studies)

All questions are in the form of structured

essays, split into three parts: (a), (b) and (c)

Externally assessed

Paper 2: Written paper (33%)

2 hours – 50 marks

 

Candidates answer six questions on one

prescribed topic taken from the Core Content.

There is a range of source material relating to each prescribed topic. The prescribed topic changes in each examination session – see Section 4

Externally assessed

All candidates take either: or
Component 3: Coursework (27%)

40 marks

 

Candidates produce one piece of extended

writing based on a Depth Study from the

syllabus or a Depth Study devised by the

Centre

Internally assessed/externally moderated

Paper 4: Alternative to Coursework (27%)

1 hour – 40 marks

 

Candidates answer one question on a Depth

Study

Externally assessed

Câu hỏi thường gặp về môn Lịch sử (Cambridge IGCSE History – 0470)

Học sinh có thể kết hợp Nội dung cơ bản (Core Content) của phần Lịch sử thế kỷ 19 và 20 không?

Học sinh nên nghiên cứu tất cả Core Content trong Option A – Thế kỷ 19 hoặc Option B – Thế kỷ 20.

Tuy nhiên, học sinh có thể nghiên cứu hỗn hợp các câu hỏi về lịch sử thế kỷ 19 và 20 trong Section A của Paper 1. Học sinh cũng có thể trả lời các câu hỏi về lịch sử thế kỷ 20 ở Paper 2 hoặc ngược lại. Cách phổ biến nhất để kết hợp nội dung là đối với những giáo viên lựa chọn giảng dạy lịch sử thế kỷ 20 cũng sẽ đưa vào Câu hỏi 6 từ lịch sử thế kỷ 19 (nguyên nhân gây ra Chiến tranh thế giới thứ nhất) để học sinh có kiến thức nền tảng về Hiệp ước Versailles và những diễn biến sau chiến tranh.

Thí sinh có lợi thế nào khi tiến hành nhiều hơn một Nghiên cứu chuyên sâu?

Không có lợi thế hơn khi tiến hành nhiều hơn một Nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, giáo viên có thể chọn hai Nghiên cứu chuyên sâu nếu muốn. Điều này sẽ cung cấp cho học sinh một khóa học rộng hơn và nhiều lựa chọn câu hỏi hơn trong Paper 1 và 4.

Học sinh tham gia Paper 1 và Cấu phần 3: Coursework có thể trả lời câu hỏi của bài tập trong Nghiên cứu chuyên sâu mà học sinh đã học cho Paper 1.

Học sinh tham gia Paper 1 và Cấu phần 4: Alternative to Coursework có thể trả lời các câu hỏi về cùng một Nghiên cứu sâu trong cả hai bài thi.

Sự khác biệt giữa mô tả (a description) và giải thích (an explanation) là gì?

Khi một câu trả lời chuyển từ mô tả (hoặc xác định) sang giải thích (trong phần (b) và (c) của Paper 1), câu trả lời sẽ được điểm cao hơn trong đáp án đề thi.

Ví dụ, nếu một câu hỏi yêu cầu học sinh giải thích lý do tại sao người Đức ghét các điều khoản của Hiệp ước Versailles, thì câu trả lời “Do quy mô quân đội Đức giảm xuống còn 100.000 người” chỉ nêu lên một lý do. Phần trả lời này không giải thích nguyên nhân. Việc cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc giảm quy mô lực lượng hải quân và không quân của Đức sẽ chỉ bổ sung thêm mô tả chứ không biến câu trả lời thành lời giải thích. Để biến câu trả lời này thành một lời giải thích, học sinh cũng phải đưa ra lý do lịch sử cho việc tại sao việc giảm quy mô quân đội thực sự quan trọng đối với người Đức. Ví dụ, học sinh có thể giải thích rằng việc cắt giảm lực lượng quân đội khiến Đức có thể bị kẻ thù truyền thống của họ là Pháp tấn công.

Học sinh phải làm gì cho Câu hỏi 6 của Paper 2?

Câu hỏi 6 có số điểm cao nhất ở Paper 2. Đây là loại câu hỏi duy nhất của Paper 2 giữ nguyên mỗi năm (mặc dù tất nhiên là các vấn đề thay đổi theo từng năm). Học sinh phải biết cách tiếp cận câu hỏi này.

Câu hỏi 6 bao gồm một câu tuyên bố liên quan chặt chẽ đến vấn đề ở Paper 2. Luôn có một số nguồn đồng ý với tuyên bố và những nguồn khác không đồng ý. Thí sinh được yêu cầu giải thích tại sao một số nguồn ủng hộ tuyên bố và các nguồn khác lại không. Thí sinh không nhất thiết phải sử dụng tất cả các nguồn nhưng nên sử dụng hầu hết các nguồn được đưa ra.

Nếu làm tốt phần này, thí sinh có thể đạt 10 điểm trong số 12 điểm được phân bổ cho câu hỏi này. 2 điểm còn lại được dành cho phần đánh giá về bất kỳ nguồn nào trong số đó. Thí sinh không được yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân về việc có đồng ý với tuyên bố hay không.

Thí sinh có lợi thế gì khi lựa chọn Cấu phần 3 – Coursework thay vì Cấu phần 4 – Alternative to Coursework không?

Không có lợi thế nào trong việc lựa chọn Coursework. Đây là vấn đề lựa chọn của từng trường và từng giáo viên.

Cả hai cấu phần đều yêu cầu học sinh đánh giá tầm quan trọng của một sự kiện, con người hoặc sự phát triển và sẽ thể hiện các kỹ năng và hiểu biết giống nhau. Cùng một đáp án đề thi được sử dụng để chấm điểm cả hai cấu phần.

Coursework cho phép giáo viên tham gia vào quá trình đánh giá, đặt ra nhiệm vụ và đề ra kế hoạch làm việc của riêng giáo viên, đồng thời mang lại cho học sinh cơ hội thể hiện thành tích của các em bên ngoài phòng thi. Tuy nhiên, coursework làm tăng khối lượng công việc giáo viên phải làm và có thể gây căng thẳng hơn cho những học sinh có những coursework khác phải hoàn thành cho những môn học khác cùng một lúc.

Hầu hết học sinh của trường tôi không phải là người nói tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ nhất và khả năng viết tiếng Anh của các em không trôi chảy. Điều này có gây bất lợi cho học sinh không?

Không, học sinh được đánh giá dựa trên nội dung Lịch sử các em tạo ra chứ không dựa trên khả năng tiếng Anh của các em.

Đa số thí sinh không phải là người nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, vì vậy các giám khảo rất có kinh nghiệm trong việc đánh giá bài làm của những học sinh có trình độ tiếng Anh kém. Giám khảo được hướng dẫn kỹ càng trong việc hiểu nội dung thí sinh viết. Không có điểm cho chính tả, ngữ pháp, diễn đạt hoặc bất kỳ tiêu chí nào khác ngoài chủ đề. Trên thực tế, giám khảo đều hiểu hầu hết những nội dung thí sinh viết.

Tuy nhiên, đối với một bộ phận nhỏ thí sinh, khả năng tiếng Anh hạn chế khiến các em khó diễn đạt hiệu quả nhất có thể. Thí sinh có thể không hiểu sâu xa các câu hỏi. Các câu trả lời mà thí sinh đưa ra có thể không chi tiết do các em không thể diễn đạt được ý mà mình muốn nói và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng thể bài làm.

Trung tâm Sarah Education hỗ trợ học sinh luyện thi IGCSE như thế nào?

Hiện tại, Sarah Education liên tục tổ chức các lớp luyện thi IGCSE gần như tất cả những môn học được giảng dạy tại các trường Cambridge tại Việt Nam.

Các lớp luyện thi IGCSE có thể là lớp hỗ trợ 1-1 hoặc lớp với quy mô rất nhỏ để hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất.

Để được tư vấn sát nhất về lộ trình luyện thi IGCSE tại Sarah Education, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ SĐT 0375.855.668/ 098.9327.808!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon