Chứng chỉ giáo dục Trung học quốc tế (International General Certificate of Secondary Education- IGCSE) là bằng cấp phổ biến trên thế giới dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi, được công nhận bởi các trường đại học và nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới. Chương trình IGCSE được giảng dạy trong 2 năm (Lớp 10 và Lớp 11). Sau khi hoàn thành chương trình học 2 năm, học sinh sẽ tham dự kì thi do Trung tâm khảo thí đại học Cambridge tổ chức (CIE).

Thông tin về Trung tâm khảo thí Quốc tế Cambridge (CIE)

Trung tâm Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge International Examinations – CIE) là tổ chức lớn nhất thế giới chuyên cung cấp các chương trình và bằng cấp giáo dục quốc tế cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi. Trực thuộc trường Đại học Cambridge (Anh), các bằng cấp của CIE được công nhận bởi các trường đại học cũng như các công ty hàng đầu thế giới.

Lựa chọn môn học

Chương trình IGCSE bao gồm khoảng 70 môn học. Chương trình giảng dạy linh hoạt, có lộ trình học tập phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Tại Việt Nam, với tính ưu việt của mình, chương trình IGCSE được đưa vào giảng dạy rộng rãi tại hầu hết các trường quốc tế như British International School (BIS), British Vietnamese International School (BVIS), Horizon International Bilingual School, International School of Vietnam, Japanese International School, Newton Grammar School, TH School, Singapore International School, Wellspring Primary And Secondary School, Vietnam-Australia School, vv… Đồng thời, chương trình cũng đang được áp dụng thử nghiệm tại một số trường THCS công lập của Việt Nam như THCS Chu Văn An, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Nghĩa Tân, THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Trưng Vương và lớp 6 THCS của trường THPT chuyên Hà Nội.

Để phù hợp với tình hình giáo dục Việt Nam, các trường quốc tế và công lập sẽ lựa chọn giảng dạy các môn học phù hợp với nguồn lực thực tế của từng trường cũng như nhu cầu của học sinh. Nhìn chung các trường đều lựa chọn giảng dạy các môn học như sau:

Nhóm các môn học trọng tâm (bắt buộc)

+ Toán

+ Tiếng Anh

+ Khoa học (bộ 3 môn kết hợp gồm Vật Lý – Hóa học – Sinh học)

Nhóm các môn học lựa chọn:

Học sinh sẽ chọn khoảng 3 môn trong tổng số các môn học bên dưới:

+ Kinh Doanh

+ Kinh tế học

+ Lịch sử

+ Địa Lý

+ Âm nhạc

+ Kịch

+ Mỹ thuật và Thiết kế

+ Giáo dục thể chất

+ Khoa học máy tính

Thang điểm và cách chấm điểm

Chương trình IGCSE có tính linh hoạt cao khi đưa ra hai lựa chọn chương trình học phù hợp với khả năng của học sinh. Trong một số môn học cụ thể, học sinh có thể lựa chọn giữa Chương trình cơ bản (Core Curriculum – Trình độ dễ hơn) và Chương trình mở rộng (Extended Curriculum – Trình độ khó hơn).

Chương trình mở rộng (Extended Curriculum) bao gồm kiến thức của chương trình cơ bản, đồng thời bổ sung thêm các kiến thức khó hơn.

Một số môn học sẽ được lựa chọn học giữa hai chương trình (Cơ bản Hoặc Mở rộng), thang điểm thi sẽ được tính như sau:

+ Chương trình cơ bản: Gồm thang điểm C, D, E, F, G; trong đó C là mức cao nhất và G là mức thấp nhất;

+ Chương trình mở rộng: Gồm thang điểm A*, A, B, C, D, E, trong đó A* là mức cao nhất và E là mức thấp nhất;

Một số môn học không phân chia riêng Chương trình cơ bản hay chương trình mở rộng, học sinh sẽ cùng học một chương trình chung với cùng thang điểm gồm A*, A, B, C, D, E, F, G; trong đó A* là điểm cao nhất và G là điểm thấp nhất

Trung tâm hỗ trợ cho học sinh trong giai đoạn này như thế nào?

– Tư vấn chọn môn: Học sinh sẽ được Trung tâm tư vấn lưa chọn các môn học phù hợp cho Chương trình IGCSE và sau đó là chương trình A Levels cho hai năm học cuối cấp.

– Bổ trợ kiến thức bị hổng: Trung tâm sẽ bổ trợ kiến thức mà học sinh bị hổng trong số hầu hết các môn học kể trên. Dựa vào lực học thực tế của từng học sinh, Trung tâm sẽ sắp xếp lớp học phù hợp với số lượng học sinh trong một lớp rất nhỏ để học sinh có thể đạt hiệu quả học tập cao nhất.

– Ôn luyện cho kì thi IGCSE: Song song với việc củng cố kiến thức trên lớp, học sinh sẽ được luyện đề thi để chuẩn bị sẵn sang cho kỳ thi IGCSE cuối năm Lớp 11.

– Tư vấn du học miễn phí: Trong trường hợp học sinh có nhu cầu du học sớm sau khi hoàn thành chứng chỉ IGCSE, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn chọn trường, chọn môn học A Level phù hợp dựa trên năng lực và sở thích của từng học sinh.

Ngoài ra, nếu phụ huynh hay học sinh có bất kì khó khăn hay thắc mắc liên quan đến học tập, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và đưa ra lời khuyên phù hợp đến quý phụ huynh và các em học sinh.