Cấu trúc bài thi Đọc SAT (Reading)

Tổng quan bài thi Đọc

Bài thi Đọc có 5 đoạn văn và các câu hỏi trắc nghiệm của mỗi đoạn. Thí sinh có 65 phút để hoàn thành bài thi Đọc với tổng số 52 câu hỏi.

Nội dung các đoạn văn

5 đoạn văn bao gồm 4 đoạn đọc đơn và một đoạn đọc kép với 2 văn bản thí sinh đọc cùng nhau. Các đoạn đọc đơn và đọc kép có độ dài 500-700 từ. Các đoạn văn được trích từ các loại văn bản sau:

  • 1 đoạn đọc đơn từ một tác phẩm hư cấu.
  • 1 hoặc 2 đoạn văn từ Hiến pháp – Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ (founding document) hoặc một văn bản dạng phát biểu Great Global Conversation truyền cảm hứng. Ví dụ về founding document là Hiến pháp Hoa Kỳ. Great Global Conversation đề cập đến những tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới tập trung vào các chủ đề như tự do, công lý hoặc nhân phẩm. Ví du như bài phát biểu của Nelson Mandela.
  • 1 đoạn văn từ một tác phẩm kinh tế học, tâm lý học, xã hội học hoặc một số ngành khoa học xã hội khác.
  • 2 đoạn văn từ các công trình khoa học kiểm tra các khái niệm nền tảng và sự phát triển trong khoa học Trái đất, sinh học, hóa học hoặc vật lý.

Các dạng câu hỏi

Các câu hỏi phần thi Đọc gồm 3 dạng chính:

1. Cách sử dụng dẫn chứng của tác giả 

Một số câu hỏi yêu cầu thí sinh thể hiện khả năng hiểu cách tác giả sử dụng dẫn chứng để củng cố một tuyên bố. Những câu hỏi dạng này yêu cầu thí sinh:

  • Xác định phần văn bản thuộc đoạn văn giúp củng cố một quan điểm của tác giả.
  • Tìm dẫn chứng trong đoạn văn củng cố tốt nhất cho câu trả lời cho câu hỏi.
  • Tìm mối quan hệ giữa đồ họa thông tin và đoạn văn ghép nối với nó.

2. Hiểu từ trong ngữ cảnh

Nhiều câu hỏi trong Bài thi Đọc yêu cầu thí sinh xác định nghĩa của một từ trong ngữ cảnh. Phần “trong ngữ cảnh” rất quan trọng: các câu hỏi yêu cầu thí sinh sử dụng các manh mối ngữ cảnh trong một đoạn văn để tìm ra nghĩa của một từ hoặc cụm từ đang được sử dụng. Các câu hỏi khác sẽ yêu cầu thí sinh xác định ảnh hưởng sự lựa chọn ngôn từ của tác giả đến việc định hình ý nghĩa, phong cách và giọng điệu.

3. Phân tích trong nghiên cứu lịch sử/xã hội và trong khoa học 

Bài thi Đọc bao gồm các đoạn văn trong các lĩnh vực lịch sử, nghiên cứu xã hội và khoa học. Thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi yêu cầu thí sinh rút ra những kỹ năng đọc cần thiết nhất để thành công trong những môn học đó. Ví dụ: thí sinh đọc về một thí nghiệm và câu hỏi thường yêu cầu thí sinh:

  • Kiểm tra các giả thuyết
  • Diễn giải dữ liệu.
  • Xem xét các hàm ý.

Các câu trả lời chỉ dựa trên nội dung được nêu trong đoạn văn hoặc ngụ ý của đoạn văn, không đòi hỏi có kiến thức trước đó của thí sinh về chủ đề này.

Từ vựng SAT

Thí sinh không cần phải học nhiều từ vựng lạ hoặc khó để hoàn thành tốt bài thi SAT. Thay vào đó, từ vựng được hỏi là những từ thường xuất hiện trong quá trình đọc ở cấp đại học và đời sống công việc.

Bài thi SAT cũng không yêu cầu thí sinh nêu định nghĩa của một từ mà không cho bất kì gợi ý nào về ngữ cảnh. Tất cả những từ vựng mà thí sinh được hỏi sẽ xuất hiện trong ngữ cảnh nằm trong đoạn văn, vì vậy thí sinh có thể sử dụng các manh mối ngữ cảnh giúp chỉ dẫn đến câu trả lời tốt nhất.

Chính vì lẽ đó, thí sinh nên dành thời gian để xây dựng vốn từ vựng bằng cách học nghĩa và cách sử dụng của những từ vựng thông dụng trong các bài tập ở cấp đại học. Với cách học này, thí sinh sẽ hoàn thành bài thi dễ dàng hơn vì thí sinh không phải mất thời gian để đoán từ thông qua các manh mối ngữ cảnh. Khả năng nhận biết từ vựng bằng mắt sẽ giúp thí sinh đọc các đoạn văn nhanh hơn và tự tin hơn.

Trung tâm Sarah Education hỗ trợ học sinh luyện thi SAT như thế nào?

Hiện tại, Sarah Education liên tục tổ chức các lớp luyện thi SAT cả online và offline.

Các lớp luyện thi SAT có thể là lớp hỗ trợ 1-1 hoặc lớp với quy mô rất nhỏ để hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất.

Để được tư vấn sát nhất về lộ trình luyện thi SAT tại Sarah Education, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ SĐT 0375.855.668 (Ms Mây)!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon