Môn Tiếng Anh IGCSE ngôn ngữ thứ nhất (English – First Language – 0500)

Cambridge IGCSE English First Language được thiết kế cho học sinh sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Môn học giúp học sinh:

 • Phát triển khả năng giao tiếp mạch lạc, chính xác và hiệu quả khi nói và viết.
 • Sử dụng từ vựng và ngữ pháp, chính tả và dấu câu chính xác.
 • Phát triển phong cách cá nhân và nhận thức về các đối tượng được tiếp cận.

Học sinh được khuyến khích đọc nhiều lĩnh vực, vừa thưởng thức, vừa nâng cao hiểu biết của mình về các cách thức sử dụng tiếng Anh. Môn học cũng phát triển các kỹ năng phân tích và giao tiếp tổng quát như suy luận, và khả năng sắp xếp các sự kiện và trình bày ý kiến ​​một cách hiệu quả.

Tất cả các thí sinh sẽ dự thi 2 đề thi: Đề 1 (Paper 1) và một trong hai lựa chọn Đề 2 (Paper 2) hoặc Cấu phần 3 (Component 3). Cấu phần 4 (Component 4) là cấu phần tùy chọn, giúp đánh giá kỹ năng nghe và nói. Cấu phần này được tách riêng và điểm số sẽ không được tính vào tổng điểm của thí sinh.

Thí sinh tự do có thể dự thi môn này. Một số cấu phần thí sinh tự do không thể tham gia.

 

Đánh giá

 

All Candidate take: And
Paper 1: Reading (50%)

2 hours – 80 marks

Structured and extended writing questions Questions will be based on three reading texts

Externally assessed

 

Paper 2: Directed Writing and Composition (50%)

2 hours – 80 marks

Extended writing question and a composition task

Externally assessed

 

Or
Component 3: Coursework Portfolio (50%)

80 marks

Three extended writing assignments

Internally assessed and externally moderated

 

Centres may also choose to enter candidates for the Speaking and Listening Test. Marks for this optional component do not contribute to the overall grade candidates receive for the written components. Instead, where candidates perform to an appropriate standard, certificates record achievement of grades 1 (high) to 5 (low).

 

Candidates can also take:
Component 4: Speaking and Listening Test

Approx. 10–12 minutes – 40 marks

Separately endorsed Individual Talk and Conversation

Internally assessed and externally moderated.

 

Những câu hỏi thường gặp về môn tiếng Anh (Cambridge IGCSE First Language English – 0500)

Học sinh có thể mang từ điển khi thi môn tiếng Anh – Ngôn ngữ thứ nhất không?

Không. Học sinh không được phép sử dụng từ điển dưới bất kỳ hình thức nào.

Cambridge IGCSE English – First Language (0500) có được tính vào bảng xếp hạng tại Anh không?

Cambridge IGCSE English – First Language (0500) không phải là môn học được Ofqual công nhận.

Xin lưu ý rằng đặc điểm của môn Cambridge IGCSE English – First Language (9-1) (0990) và Cambridge IGCSE English – First Language (0500) là giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là nó được xếp loại theo hình thức 9-1.

Giới hạn từ nghiêm ngặt như thế nào?

Trong cấu phần 3, CIE không áp dụng trừ điểm nếu phần viết vượt quá số từ. Tuy nhiên, thí sinh nên tự ý thức được điều này để tránh mắc lỗi này trong bài thi. Thí sinh nên hướng đến một cấu trúc rõ ràng và ngắn gọn trong cách diễn đạt. Nếu thí sinh vượt quá nhiều so với số từ cho phép, đây có thể là dấu hiệu cho thấy các em đã không sắp xếp cấu trúc bài viết của mình một cách hiệu quả hoặc rõ ràng nhất có thể.

Trong Câu hỏi 1 và 2 của Cấu phần 1 và 2 và trong cấu phần 3, thí sinh được hướng dẫn về độ dài câu trả lời. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu viết nhiều hơn hoặc ít hơn cho những câu hỏi này, mặc dù thí sinh có thể tự xem lại nếu câu trả lời không có đủ độ bao quát.

Đối với Câu 3(b) của Cấu phần 1 và 2, độ dài câu trả lời được nêu trong câu hỏi và thí sinh nên tuân thủ điều này vì sự ngắn gọn là một trong những kỹ năng được đánh giá. Tham chiếu đến độ dài câu trả lời của thí sinh là một trong những tiêu chí chấm điểm câu hỏi 3 (b).

Có vấn đề gì khi các thí sinh sử dụng cách viết tiếng Anh kiểu Mỹ / Úc so với tiếng Anh của Anh không?

Giám khảo có kỹ năng với việc nhận câu trả lời bằng cả tiếng Anh Anh và Anh Mỹ / Úc. Điều quan trọng là thí sinh hướng đến sự nhất quán. Ví dụ, trong bài viết ở trình độ nâng cao, thí sinh không nên sử dụng các cách viết khác nhau cho cùng một từ (ví dụ: sử dụng “flavor” và “flavour” trong cùng một đoạn văn).

Cambridge chấm câu hỏi 2 (d) của cấu phần 01 (Đọc) như thế nào?

Giám khảo sẽ sử dụng biểu chấm ở trang 7, cùng với danh sách các lựa chọn thích hợp. Thí sinh được yêu cầu chọn ba ví dụ về các từ hoặc cụm từ (từ mỗi đoạn văn) truyền đạt ý nghĩa và tạo hiệu ứng. Ở mỗi cấp độ của đáp án đề thì, giám khảo sẽ xem xét bản chất lựa chọn của thí sinh và cách họ phản ứng với những từ và cụm từ này.

Thí sinh nên viết câu trả lời của mình như thế nào cho câu hỏi 2d của Cấu phần 01 (Đọc hiểu)?

Thí sinh nên trả lời bằng văn xuôi có tính liền mạch, vì điều này khuyến khích thí sinh khám phá các lựa chọn ngôn ngữ của họ chi tiết hơn. Các câu trả lời ở định dạng liệt kê hoặc bảng thường ít có khả năng khám phá các lựa chọn ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Thí sinh sẽ học những nội dung nào trong cấu phần 03 Coursework Portfolio?

 • Bài tập lớn thứ 1: Các trường sẽ chọn một bài viết có quan điểm mạnh mẽ (tin tức thời sự / bài báo, v.v…) để học sinh có thể xem xét/thảo luận/tranh luận. Học sinh cần nhận xét và đánh giá những ý kiến và quan điểm được thể hiện qua tác phẩm. Học sinh nên đưa ra quan điểm cá nhân của mình, nhưng không nên đi quá xa so với ý tưởng trong bài viết.
 • Bài tập lớn thứ 2: Trọng tâm của Bài tập này là viết mô tả. Nhiều trường cho phép lựa chọn chủ đề cho bài tập này để thể hiện sở thích của học sinh. Những câu hỏi từ các bài thi từ những năm trước sẽ không được sử dụng cho coursework.
 • Bài tập lớn thứ 3: Trọng tâm của bài tập này là văn tường thuật. Bài viết có thể phát sinh từ một hoạt động trong lớp (chẳng hạn như nghiên cứu những câu chuyện bí ẩn). Những câu hỏi từ các bài thi từ những năm trước sẽ không được sử dụng cho coursework.

Vui lòng tham khảo Coursework Handbook để biết thêm thông tin về Cấu phần 3.

Thí sinh có thể sử dụng một văn bản văn học cho Bài tập lớn thứ 1 ở Cấu phần 03 Coursework Portfolio không?

Thí sinh có thể sử dụng một văn bản văn học, nhưng CIE thường không khuyến khích điều đó. Thí sinh cần được nhắc nhở rằng các em chỉ nên tham khảo các ý tưởng và quan điểm. Thí sinh sẽ không được cộng điểm về những  hiểu biết về các kỹ thuật ngôn ngữ hoặc văn học.

Có thể chuyển tiếp điểm của các bài thi được đánh giá nội bộ từ kỳ thi trước không?

Không thể chuyển tiếp điểm từ các bài thi trước cho các cấu phần sau:

 • Cấu phần 03 – Coursework Portfolio (trước đây là Cấu phần 04 – Coursework Portfolio)

Bài thi này đã thay đổi về các bài tập, số điểm và đáp án đề thi. Thí sinh không được chuyển tiếp điểm hoặc nộp lại bài của kỳ thi trước. Những bài nộp phải là những bài mới hoàn thành và không được sao chép lại của các bài tập đã gửi trong kỳ thi trước đó.

 • Cấu phần 04 – Nói và Nghe (trước đây được gọi là Cấu phần 05 –  Nói và Nghe)

Bài thi này đã thay đổi về các bài tập, số điểm và đáp án đề thi. Thí sinh không thể chuyển tiếp điểm hoặc nộp lại bài thi nghe và nói đã được trường đánh giá từ kỳ thi trước.

Cambridge chấm điểm cấu phần 03 Coursework Portfolio như thế nào?

Việc chấm điểm Cấu phần 3 Coursework Porfolio đã thay đổi từ năm 2019. Giáo viên sẽ không còn chấm một điểm chung cho cả ba bài tập; thay vào đó giáo viên sẽ chấm từng bài và cộng tổng điểm lại để có tổng điểm chung. Tổng điểm chung cho ba bài tập là 80.

Tôi cần nộp những gì để Cambridge kiểm duyệt cho Cấu phần 03 – Coursework Portfolio và Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe?

Bài thi Nói và Nghe (Cấu phần 04):

Cấu phần 04 được chia thành hai phần. Bài thi phải được ghi lại cho tất cả các thí sinh và diễn ra trong khoảng thời gian trước các kỳ thi chính thức.

 • Đối với Phần 1, thí sinh phải chuẩn bị trước một bài tập cá nhân của bài thi (ví dụ: thuyết trình, nói chuyện, diễn thuyết, độc thoại) về một chủ đề mà thí sinh lựa chọn. Phần này sẽ kéo dài 3-4 phút và đạt tổng 20 điểm cho phần Nói.
 • Trong Phần 2, thí sinh tham gia vào một cuộc đối thoại với giáo viên/giám khảo về chủ đề mà thí sinh đã chọn. Phần này sẽ kéo dài 7-8 phút và đạt tổng 20 điểm: 10 điểm cho phần Nói và 10 điểm cho phần Nghe.

Thí sinh có thể sử dụng từ điển để chuẩn bị nhưng không được sử dụng trong quá trình thi. Trường sẽ cần gửi riêng cho CIE bản sao của các điểm thi cuối cùng hoặc điểm thi đã được kiểm duyệt.

Nộp bài thi cho Cambridge:

Trường cần gửi cho Cambridge điểm thi cuối cùng của từng thí sinh hoặc điểm được kiểm duyệt có hơn một giáo viên chấm muộn nhất vào ngày được công bố trên trang Cơ sở dữ liệu mẫu (the Cambridge Samples Database) của Cambridge.

Trường cũng cần phải gửi:

 • Bản sao điểm thi cuối cùng hoặc điểm đã được kiểm duyệt;
 • Phiếu Hồ sơ Thí sinh Cá nhân đã hoàn chỉnh cho tất cả thí sinh (mẫu có sẵn trong Chương trình môn học)
 • Biểu mẫu Tóm tắt Đánh giá Môn học cho mọi thí sinh đã tham gia (biểu mẫu có sẵn trong Chương trình môn học)
 • Các bản ghi âm của tất cả các thí sinh, tốt nhất là ghi âm kỹ thuật số và nộp dưới dạng tệp âm thanh riêng biệt trên đĩa CD.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một thí sinh không tham dự Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe) và/hoặc Cấu phần 03 – Coursework Portfolio?

Nếu một thí sinh không tham dự Cấu phần 04 thì thí sinh sẽ nhận được điểm X. Tuy nhiên, nếu thí sinh tham dự nhưng không nói gì, thí sinh sẽ được chấm điểm – trong trường hợp này thì khả năng thí sinh sẽ nhận điểm 0.

Tình huống này cũng tương tự với Cấu phần 03. Nếu thí sinh không nộp bài thì nhận được điểm X và điểm môn học là X. Trong trường hợp thí sinh có nộp bài – ngay cả khi bài làm có rất ít nội dung – bài thi vẫn được chấm điểm và thí sinh sẽ nhận được một điểm thích hợp với bài làm của mình.

Thí sinh có thể sử dụng cùng một chủ đề cho Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe và Cấu phần 03 – Coursework Portfolio không?

Các chủ đề đã hoàn thành cho Cấu phần 03 không được sử dụng cho Cấu phần 04. Lý do là những chủ đề trong cấu phần 03 được hoàn thành dưới sự hướng dẫn chung của giáo viên, nhưng trong cấu phần 04 có sự hỗ trợ chuẩn bị tài liệu từ giáo viên là không được phép. Việc sử dụng chủ đề của Cấu phần 03 cho Cấu phần 04 có thể là một ví dụ về quản lý kém.

Thí sinh có được phép cung cấp cho giáo viên những câu hỏi chuẩn bị trước và giáo viên có thể hỏi những câu hỏi này trong Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe không?

Đối với bài thi Nói và Nghe tiếng Anh IGCSE 0500/04, thí sinh không được đưa các câu hỏi hoặc câu trả lời chuẩn bị trước vào bài thi. Điều này được coi là thông đồng và quản lý kém.

Thí sinh có thể mang ghi chú khi tham dự Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe không?

Thí sinh có thể mang theo một thẻ gợi ý (cỡ bưu thiếp) vào phòng thi, để nhắc lại những điểm chính mà mình muốn nói. Thẻ gợi ý chỉ nên liệt kê những nội dung chính, không phải viết những câu liên tục. Thí sinh chỉ được ghi những nội dung chính vào một mặt của phiếu gợi ý. Thí sinh cũng có thể sử dụng một số ít tài liệu minh họa, có thể bao gồm bản đồ, sơ đồ, số liệu thống kê và tranh ảnh. Thí sinh không được phép đọc, quá dựa vào kịch bản hoặc ghi chú chi tiết. Việc đọc thuộc lòng một kịch bản có khả năng sẽ khiến thí sinh bị điểm kém.

Có thể tổ chức thi thử Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe không?

Cấu phần này phải được hoàn thành trong một lần duy nhất. Không nên tổ chức thi thử. Thí sinh có thể thực hành với các tài liệu hoàn toàn khác nhau, nhưng khi chọn chủ đề dự thi thì chỉ được thực hiện một lần.

Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe có bắt buộc không?

Phần Nghe và Nói của Chương trình 0500 là phần thí sinh tự chọn và được chấm theo thang điểm từ 1 (Cao) đến 5 (Thấp). Phần thi này được chứng nhận riêng biệt so với kết quả chính thức của các phần còn lại theo thang điểm tiêu chuẩn của Cambridge IGCSE từ A * đến U.

Thí sinh có bị trừ điểm vì nói quá thời gian khuyến nghị cho Cấu phần 04 – Bài thi Nói và Nghe không?

Mặc dù không có hình thức trừ điểm nào được áp dụng cho một thí sinh nói lâu hơn thời gian quy định, nhưng thí sinh cần tự xem lại để cải thiện thời gian nói. Lý do là vì thí sinh sẽ không duy trì được phong độ tốt nếu câu trả lời của họ vượt quá thời gian khuyến nghị.

Trung tâm Sarah Education hỗ trợ học sinh luyện thi IGCSE như thế nào?

Hiện tại, Sarah Education liên tục tổ chức các lớp luyện thi IGCSE gần như tất cả những môn học được giảng dạy tại các trường Cambridge tại Việt Nam.

Các lớp luyện thi IGCSE có thể là lớp hỗ trợ 1-1 hoặc lớp với quy mô rất nhỏ để hỗ trợ học sinh hiệu quả nhất.

Để được tư vấn sát nhất về lộ trình luyện thi IGCSE tại Sarah Education, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ SĐT 0375.855.668/ 098.9327.808!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon