Lộ trình học SACE

Lộ trình học SACE: Lớp 10

Lớp 10 là một năm quan trọng để suy nghĩ về định hướng sau khi tốt nghiệp và để đảm bảo học sinh đang ở vị thế tốt nhất hướng tới những mục tiêu giáo dục, đào tạo và nghề nghiệp của mình.

Khám phá Bản thân và tương lai (EIF) là môn học Giai đoạn 1 thường được học ở Lớp 10, môn học giúp học sinh khám phá những lĩnh vực học sinh coi trọng và quan tâm.

EIF là môn học bắt buộc đầu tiên trong lộ trình học SACE của học sinh. Đây là môn học thuộc Giai đoạn 1 gồm 10 tín chỉ trang bị cho học sinh cách suy nghĩ và học tập khác ở trường trung học. Học sinh cần đạt điểm C trở lên để tích lũy 10 tín chỉ cho môn học này.

Vào Lớp 10, học sinh cũng sẽ lập kế hoạch chọn môn giúp học sinh đi đúng định hướng mong muốn của mình. Giáo viên hoặc cố vấn nghề nghiệp có thể giúp học sinh xác định những môn học đáp ứng các điều kiện tiên quyết của trường đại học, cung cấp nền tảng vững chắc cho việc học đại học và có khả năng giúp học sinh nỗ lực hết mình.

Học sinh có thể được nhận số đăng ký SACE (registration number) của mình vào Lớp 10. Đây là thông tin truy cập vào cổng Trực tuyến dành cho Học sinh SACE để xem kết quả học tập của quá trình học SACE, bắt đầu với môn EIF.

 

Lộ trình học SACE: Giai đoạn 1 (thường học vào lớp 11)

Đa số học sinh lựa chọn những môn học SACE Giai đoạn 1 vào Lớp 11 và những môn học Giai đoạn 2 vào Lớp 12.

Học sinh có thể chọn môn trong danh sách các môn học Giai đoạn 1 mà trường mình có giảng dạy, những khóa giáo dục và đào tạo nghề (VET) và những lựa chọn khác.

Khi bắt đầu Giai đoạn 1, học sinh có thể đã hoàn thành xong môn EIF ở Lớp 10. Tiếp theo, học sinh sẽ học một số môn học bắt buộc và một số môn học tự chọn để tích lũy thêm tín chỉ SACE của mình.

Có hai yêu cầu bắt buộc thuộc Giai đoạn 1 mà hầu hết học sinh sẽ hoàn thành trong Lớp 11:

  • Đạt điểm C trở lên một môn tiếng Anh hoặc các môn tiếng Anh trong tối thiểu hai học kỳ (tích lũy được tổng 20 tín chỉ)
  • Đạt điểm C trở lên môn Toán trong tối thiểu một học kỳ (10 tín chỉ).

 

Học sinh học chương trình SACE được cho là đáp ứng yêu cầu về đọc viết và tính toán khi học sinh đạt được những thành tích tương đương như thành tích đạt yêu cầu trong những khóa học của các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền tập trung chủ yếu vào phát triển kỹ năng đọc viết hoặc tính toán, và những khóa học tiếng Anh hoặc toán từ các bang khác của Úc và ở nước ngoài.

Ngoài những yêu cầu buộc này, học sinh sẽ bổ sung thêm những môn học tự chọn khác vào lịch học của mình.

Lựa chọn môn học Giai đoạn 1

Đa số học sinh học các môn học Giai đoạn 1 vào Lớp 11. Khi lựa chọn môn học, học sinh nên suy nghĩ về sở thích và mục tiêu của mình.

Những môn học 10 tín chỉ thường là những môn học học trong 1 học kỳ, trong khi những môn học 20 tín chỉ thường kéo dài cả năm học.

Trong Giai đoạn 1 ở Lớp 11, đa số học sinh toàn thời gian sẽ tích lũy được 100 tín chỉ trong tổng số 200 tín chỉ.

Có hai học kỳ bắt buộc học một tiếng Anh hoặc các môn học tiếng Anh và một học kỳ học một môn toán; hoặc các khóa học tương đương mà học sinh cần để đáp ứng yêu cầu về đọc viết và tính toán.

Khi lựa chọn môn học, học sinh nên suy nghĩ về kế hoạch học chương trình SACE của mình để hướng tới mục tiêu vào đại học hoặc học nghề hoặc nộp đơn xin việc mà mình yêu thích.

Đánh giá Giai đoạn 1

Ở Giai đoạn 1, tất cả những bài đánh giá của học sinh đều được giáo viên tại trường chấm điểm.

Một số bài sẽ được tính vào chứng chỉ SACE. Những bài khác sẽ không được tính vào chứng chỉ nhưng vẫn rất quan trọng trong việc giúp học sinh học tập, thực hành và chuẩn bị cho những bài đánh giá sau đó.

Trong Giai đoạn 1, đánh giá sẽ theo thang điểm từ A đến E, theo tiêu chuẩn đánh giá của từng môn học.

Những tiêu chuẩn này thể hiện kiến thức, kỹ năng và sự hiểu biết học sinh cần đạt được, điểm số của học sinh cho thấy mức độ đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá trong bài làm của học sinh.

Ở Giai đoạn 1, các bài đánh giá của học sinh trong những môn học bắt buộc sẽ được giáo viên của trường chấm điểm, sau đó được người kiểm duyệt SACE kiểm tra để đảm bảo việc chấm điểm nhất quán đối với tất cả các trường.

Lộ trình học SACE: Giai đoạn 2 (thường học vào lớp 12)

Vào Lớp 12, học sinh sẽ tích lũy được số tín chỉ còn lại trong tổng số 200 tín chỉ cần thiết để hoàn thành chương trình SACE.

Học sinh cần đạt điểm C– trở lên trong 60 tín chỉ thuộc những môn học Giai đoạn 2 hoặc chương trình đào tạo nghề tương đương (VET) và 10 tín chỉ môn Dự án Nghiên cứu (Môn học có tên gọi khác là Kiến tạo bản thân và Tương lai từ năm 2025).

Chọn môn học Giai đoạn 2

Quá trình lựa chọn môn học Giai đoạn 2 tương tự như Giai đoạn 1.

Học sinh có thể thấy việc chọn môn học Giai đoạn 2 thường dễ dàng hơn vì khi chọn môn học Giai đoạn 1, học sinh đã xác định được hướng đi phù hợp với sở thích và mục tiêu của mình.

Trong Giai đoạn 2, đa số học sinh sẽ giảm bớt số lượng môn học. Học sinh nên thảo luận với giáo viên về môn học phù hợp nhất với bản thân, giúp học sinh theo đuổi con đường đại học hoặc những con đường khác sau khi tốt nghiệp.

Nếu học sinh muốn tiếp tục học sau khi tốt nghiệp lớp 12, học sinh cần làm quen với những yêu cầu đầu vào của trường đại học và những trường đào tạo nghề (TAFE). Học sinh cần đọc kỹ thông tin hướng dẫn trên mục  “Planning beyond SACE” trên website của SACE để có thể lựa chọn đúng những môn học giúp học sinh được chấp nhận vào những ngành học mong muốn sau này.

Đánh giá giai đoạn 2

Trong mỗi môn học SACE thuộc Giai đoạn 2, 70% tỉ trọng điểm của bài đánh giá sẽ được giáo viên trong trường chấm và sau đó được những kiểm duyệt viên ngoài trường kiểm tra lại. Điều này đảm bảo việc chấm điểm từng môn học nhất quán giữa các trường.

30% tỉ trọng điểm còn lại của bài đánh giá, chẳng hạn như những bài thi, bài biểu diễn và những bài điều tra nghiên cứu lớn sẽ được những giám khảo SACE (ngoàitrường) chấm điểm. Điều này cũng đảm bảo bài đánh giá được xem xét và chấm điểm nhất quán.

Trong Giai đoạn 2, học sinh có thể đạt điểm cao nhất là A+ và điểm thấp nhất là E-. Những điểm này phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá xác định mức độ hiểu biết và khả năng áp dụng của học sinh trong những bài đánh giá. Tiêu chuẩn đánh giá cung cấp ngưỡng đánh giá để giáo viên tại trường và những giám khảo SACE tuân thủ khi đánh giá bài của học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon