Những câu hỏi chung thường gặp về chương trình IGCSE

Học sinh có thể mang từ điển vào phòng thi khi tham dự kì thi IGCSE không?

Học sinh không được phép sử dụng từ điển trong các bài thi ngôn ngữ IGCSE của Cambridge, trừ khi có quy định khác ghi trong chương trình giảng dạy. Các từ điển dịch đơn giản được phép sử dụng trong các bài thi IGCSE khác.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo Phần 5.1.6.2 trong Sổ tay Cambridge. Bạn có thể tải tải liệu này từ trang web của Cambridge tại đây

Sự khác biệt giữa IGCSE Cơ bản (Core) and IGCSE Nâng cao (Extended) là gì?

Để chương trình IGCSE phù hợp với các trình độ khác nhau của học sinh, Cambridge đưa ra hai sự lựa chọn:Đề thi cơ bản (Core paper) và Đề thi Nâng cao (Extended paper) trong một số môn học IGCSE. Điều này sẽ giúp giáo viên quyết định lựa chọn độ khó của đề thi phù hợp nhất cho từng học sinh.

  • Chương trình Cơ bản của mỗi môn học phù hợp với khả năng của đa số học sinh. Chương trình Cơ bản cung cấp cái nhìn tổng quan đtoàn diện về môn học và dành cho những học sinh mong muốn đạt được mức điểm từ điểm C đến điểm G.
  • Chương trình Nâng cao được xây dựng bao gồm Chương trình cơ bản và Phần chương trình bổ sung. Trình độ này được thiết kế mang tính học thuật cao hơn và kiến thức sau này sẽ được phát triển lên trình độ giáo dục đại học hoặc đào tạo chuyên nghiệp. Chương trình Nâng cao hướng đến đối tượng học sinh mong muốn đạt được điểm A * đến điểm E. Phần chương trình bổ sung sẽ có thêm một số chủ đề khác hoặc kiến thức sẽ chuyên sâu hơn ở phần Chương trình cơ bản.

Học sinh không cần dự thi cùng một trình độ (chương trình cơ bản hoặc chương trình nâng cao) đối với tất cả các môn học. Ví dụ, học sinh có khả năng môn tiếng Anh thì có thể học và thi chương trình Nâng cao, nhưng nếu môn Toán học sinh đó chưa phù hợp với chương trình Nâng cao thì học sinh có thể chọn học và thi chương trình Cơ bản.

  • Chương trình Cơ bản có các mức điểm C D E F G
  • Chương trình Nâng cao có các mức điểm  A* A B C D E

Sự trùng lặp 3 mức điểm (C, D và E) được thiết kế để cho những trường hợp học sinh có thành tích tốt hơn hoặc kém hơn so với kỳ vọng của giáo viên. Những học sinh không đạt được tiêu chuẩn điểm tối thiểu trong chương trình Cơ bản (Điểm G) hoặc chương trình học Nâng cao (Điểm E) thì sẽ không có điểm cho môn học đó.

Trong một số môn học, bài thi áp dụng cho mọi trình độ, không có lựa chọn bài thi Cơ bản hay bài thi Nâng cao. Đối với những môn học này, thang điểm sẽ bao gồm điểm từ mức A* đến G.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là đối với đề thi Cơ bản, học sinh sẽ đạt điểm từ C đến G (trong đó C là điểm cao nhất và G là điểm thấp nhất), còn đối với đề thi Nâng cao thì học sinh sẽ đạt điểm A* đến E (trong đó A* là điểm cao nhất và E là điểm thấp nhất). Nếu một học sinh có học lực đang chắc chắn đạt mức điểm ở giữa trong thang điểm trên thì chỉ có chương trình Nâng cao mới có thể giúp học sinh đạt được mức điểm tối đa mà học sinh có thể đạt được. Đối với học sinh học Chương trình cơ bản thì học sinh chỉ đạt tối đa là điểm C.

Cambridge IGCSE có phù hợp với học sinh mọi trình độ hay không?

IGCSE được giảng dạy rộng rãi ở 139 quốc gia trên thế giới. Học sinh theo học chương trình IGCSE trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm các trường công lập ở New Zealand, Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới – ví dụ như ở Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng giảng dạy phổ biến chương trình này.

Học sinh trên toàn thế giới có thể học tốt Cambridge IGCSE vì chương trình này phù hợp với đa dạng các trình độ của học sinh.

Đối tượng nào có thể dự thi Cambridge IGCSE?

Cambridge IGCSE được thiết kế giảng dạy trong vòng hai năm cho đối tượng học sinh từ 14 đến 16 tuổi, tuy nhiên học sinh có thể hoàn thành chương trình IGCSE trong một khoảng thời gian mà học sinh muốn (không bắt buộc học trong 2 năm). Ở một số quốc gia, chương trình Cambridge IGCSE chỉ kéo dài một năm và không có quy định chính thức về độ tuổi. Trong hầu hết các môn học đều có sự lựa chọn giữa chương trình học cơ bản và chương trình học nâng cao, chính điều này giúp cho Cambridge IGCSE phù hợp với nhiều trình độ. Học sinh có thể dự thi theo trình độ phù hợp nhất với mình và không bắt buộc phải lựa chọn thi cùng một trình độ trong tất cả các môn học.

Chương trình IGCSE có thang điểm như thế nào?

Cambridge IGCSE có thang điểm từ A* đến G. Các thí sinh không đạt đủ điểm số trong bài thi để nhận điểm G thì thí sinh đó không được cho điểm môn học đó.

Một số môn học IGCSE của Cambridge cũng được chấm theo thang điểm 9 đến 1 ở Khu vực 3 (Zone 3) từ tháng 6 năm 2019. Chi tiết đầy đủ có thể tra cứu trên trang Web của Cambridge.

Tôi có thể thử trước khi mua nguồn tài liệu Resource Pluskhông?

Bạn có thể dùng thử nguồn tài liệu Resource Plus trước khi đặt mua. Bạn có thể xem các phiên bản dùng thử (Demo) của từng sản phẩm Resource Plus và những ví dụ về tất cả các tài nguyên có sẵn trong các sản phẩm đầy đủ. Khách hàng có thể truy cập vào các bản demo tại School Support Hub Extra Services

Những tài liệu này có cần thiết cho mục đích giảng dạy các chương trình không?

Tài liệu Resource Plus không cần thiết dùng để trong giảng dạy các chương trình của Cambridge. Thay vào đó, tài liệu Resource Plus được thiết kế để hỗ trợ chi tiết cho giáo viên về một số kỹ năng và chủ đề chính mà Cambridge xác định là đặc biệt khó khăn đối với học sinh.

Resource Plus cung cấp giáo án bài giảng, phiếu bài tập, video và nội dung kiểm tra và câu hỏi ôn tập bổ sung mà giáo viên có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng và kiến thức môn học của học sinh trong những phần bài học đặc biệt khó này.

Tôi có thể tải tài liệu để sử dụng trong lớp học không?

Nhiều tài liệu có thể tải xuống để sử dụng trong lớp học, vì Resource Plus được thiết kế để hỗ trợ giảng dạy trong lớp và thu hút học sinh tham gia bài học. Ví dụ, bạn có thể tải các Gói Kĩ Năng (Skill Packs) và in các phiếu bài tập cho học sinh sử dụng trong lớp. Video được truyền trực tuyến, do đó video có thể được chiếu trên màn hình nếu có kết nối internet. Bài mẫu của học sinh mang tính tương tác có thể tải xuống và hiển thị trên màn hình, như phần Đề cương môn học (Scheme of Work) và Hướng Hướng dẫn dành cho giáo viên (Teacher Guides).

Tôi có thể chia sẻ tài liệu với học sinh vì mục đích giảng dạy không?

Cambridge không yêu cầu tài liệu được sử dụng chính xác như thế nào nhưng mục đích của Cambridge là thu hút học sinh tham gia vào bài giảng nên giáo viên có thể sử dụng tài liệu với người học theo cách giáo viên thấy phù hợp. Ví dụ: bài mẫu mang tính tương tác có trong một số sản phẩm Resource Plus có thể giúp giáo viên xem xét và chấm điểm bài làm thật cho học sinh. Sau đó, điểm của học sinh có thể được so sánh với điểm giám khảo đã cho và nhận xét mà giám khảo đã ghi chú khi cho những điểm đó, vì vậy học sinh có thể nắm rõ mình cần phải viết gì trong bài thi của mình.

Nếu tôi đã có bản đề cương môn học miễn phí, tại sao tôi còn nên mua các phiên bản tương tác của những tài liệu này?

Các nguồn tài liệu Resource Plus dành cho chương trình khoa học IGCSE là bộ sưu tập các nguồn tài liệu cao cấp được phát triển đặc biệt, tập trung vào các kỹ năng và chủ đề cụ thể được cho là đầy thách thức. Các tài liệu được thiết kế để bổ sung và cải thiện việc giảng dạy cũng như thu hút và phát triển học sinh. Tài liệu này phục vụ cả việc học và thi thông qua sử dụng video lớp học, hình ảnh động và các tài nguyên bài học chi tiết nhắm vào các chủ đề và kỹ năng cụ thể.

Những tài liệu này không phải là một chương trình giảng dạy hoàn chỉnh, cũng không phải được thiết kế để ôn luyện tập trung cho các bài thi. Cambridge sẽ tiếp tục cung cấp các Đề cương môn học để hỗ trợ việc lập kế hoạch, cung cấp các đề thi và bài chấm mẫu để hỗ trợ luyện thi cho các Trường thông qua Trung tâm Hỗ trợ trường học (School Support Hub).

Tại sao các chứng chỉ khác không được đưa vào trong Resource Plus?

Hiện tại trong Resource Plus có 13 sản phẩm, bao gồm nhiều chương trình giảng dạy phổ biến nhất của Cambridge về IGCSE và A Level, tuy nhiên Cambridge có kế hoạch phát triển Resource Plus hơn nữa. Cambridge sẽ ưu tiên các chương trình giảng dạy chính của Cambridge.

Trọng tâm chính của Cambridge khi tạo ra Resource Plus là tiếp tục hỗ trợ giáo viên sử dụng các sản phẩm hiện tại của Cambridge, bằng cách cung cấp thông tin cập nhật về tài liệu và nội dung cao cấp bổ sung như video hoạt động trong lớp, hoạt ảnh và tài nguyên giáo án về các chủ đề và kỹ năng khác được xác định là đặc biệt khó khăn.

Tôi có thể đăng kí mua định kì Resource Plus bằng cách nào?

Bạn có thể đăng kí mua định kì Resource Plus trên trang web School Support Hub. Điều phối viên Hỗ trợ Trường học đăng ký tài khoản trên School Support Hub có thể thay mặt nhà trường mua định kì nguồn tài liệu này.

Tất cả đồng nghiệp giảng dạy của tôi có thể truy cập Resource Plus không?

Sau khi Điều phối viên Hỗ trợ Nhà trường đăng ký mua Resource Plus, tất cả giáo viên tại trường của bạn có thể truy cập dịch vụ thông qua cổng “Extra services” trên School Support Hub.

Tôi có thể tìm danh sách các nguồn tài liệu của chương trình Cambridge IGCSE ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy danh sách các nguồn hữu ích về chứng chỉ IGCSE của Cambridge tại đây.

Ngoài ra, để xem các tài liệu hiện có về một chương trình học cụ thể, hãy chọn chủ đề liên quan từ danh sách tại đây.

Đối với mỗi chương trình giảng dạy của Cambridge, Cambridge cung cấp một số các đề thi (past paper/ specimen paper) kèm theo đáp án bài thi và báo cáo của giám khảo. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách những cuốn giáo trình được chứng thực và được khuyến khích sử dụng trong phần Published resources của chương trình giảng dạy. Xin lưu ý rằng bạn có thể quyết định xem liệu bạn có muốn chỉ xem các tài liệu đã được chứng thực của Cambridge hay không, bằng cách sử dụng bộ lọc chất lượng ở đầu trang.

Tôi có thể tìm kiếm các tệp âm thanh của các bài thi nghe trong các đề thi trước ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy các tệp âm thanh cho phần thi nghe của một số đề thi ngôn ngữ trước đây trên School Support Hub. Các tệp này cũng có thể được đặt mua từ Publications Catalogue. Publications Catalogue và Order Form của Cambridge có thể tìm kiếm trên trang web của Cambridge bằng cách nhấp vào đây.

Chương trình Cambridge IGCSE được giảng dạy như thế nào?

Tại trường, học sinh có thể lựa chọn học nhiều môn học Cambridge IGCSE cùng lúc. Để phát triển theo chương trình với kiến thức rộng và cân bằng, nhiều học sinh sẽ lựa chọn một vài nhóm các môn học Cambridge IGCSE, đặc biệt là những học sinh muốn học lên đại học. Với việc lựa chọn như thế, học sinh sẽ được trao Chứng chỉ Giáo dục Quốc tế Cambridge (Cambridge International Certificate of Education – ICE) – một chứng chỉ bổ sung để công nhận các thí sinh vượt qua các bài thi trong bảy môn học trở lên, bao gồm hai môn học ngôn ngữ và một môn học từ mỗi nhóm môn học Cambridge IGCSE khác. Tuy nhiên, học sinh cũng có thể tự do lựa chọn các môn học Cambridge IGCSE mà không cần lựa chọn theo tiêu chí nào. Chương trình giảng dạy do Cambridge quy định, nhưng từng trường sẽ tự quyết định cách thức giảng dạy của trường mình. Mỗi môn học sẽ có điểm khác nhau, nhưng đều sẽ có kết hợp các phương pháp đánh giá xuyên suốt, bao gồm các bài tập lớn, bài tập thực hành, bài kiểm tra nghe – nói, dự án và bài thi viết.

Học sinh sẽ hoàn thành chương trình Cambridge IGCSE trong bao lâu?

Chương trình Cambridge IGCSE thường hoàn thành trong vòng 2 năm và các bài thi sẽ diễn ra vào cuối năm học thứ 2. Kỳ thi được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm với kết quả lần lượt được công bố vào tháng 8 và tháng 1.

Chương trình Cambridge IGCSE là chương trình học liền mạch hay học cuốn chiếu?

Cambridge IGCSE là chương trình học liền mạch. Học sinh sẽ tham dự tất cả các bài thi vào cuối khóa học hai năm. Hình thức học này giúp dành nhiều thời gian hơn cho việc dạy và học. Cambridge IGCSE được thiết kế giảng dạy toàn diện nhằm giúp học sinh phát triển những ý tưởng dài hạn của mình.

Số giờ giảng dạy được khuyến nghị cho chương trình Cambridge IGCSE là bao nhiêu?

Số giờ giảng dạy được nêu trong phần “Số giờ học có hướng dẫn” trong mỗi cuốn hướng dẫn chương trình giảng dạy.

Các chương trình giảng dạy Cambridge IGCSE được thiết kế dựa trên giả định rằng học sinh có khoảng 130 giờ học được giáo viên hướng dẫn cho mỗi môn học trong suốt thời gian của khóa học (thường là hai năm).

Giờ học có hướng dẫn bao gồm thời gian giảng dạy trực tiếp và mọi thời gian học có giám sát khác, không bao gồm thời gian tự học của học sinh. Tuy nhiên, con số 130 giờ này chỉ mang tính chất tham khảo và số giờ học cần thiết có thể thay đổi tùy theo việc thực hiện chương trình tại cơ sở và trải nghiệm môn học của học sinh trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon