NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH AP (FAQs)

Phí dự thi AP là bao nhiêu?

Phí dự thi kỳ thi năm 2021-22:

  • Phí dự thi là 96 USD/ mỗi môn thi tại Hoa Kỳ, các vùng lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, Canada và các trường DoDEA.
  • Phí dự thi là 126 USD/ mỗi môn thi tại các trường thuộc các quốc gia khác. Phí dự thi có thể khác nhau tùy từng trung tâm khảo thí do College Board ủy quyền bên ngoài Hoa Kỳ.
  • Phí dự thi là 144 USD/ mỗi môn thi AP Seminar and AP Research.

Mỗi trường có thể giữ lại 9 USD/1 môn thi để bù đắp chi phí tổ chức kỳ thi. Các khoản phí bổ sung được áp dụng với những môn thi đăng kí sau ngày 15 tháng 11 năm 2021. Tìm hiểu thêm Chính sách lệ phí đăng kí muộn và bài thi chưa được sử dụng / bị hủy 

Chính sách lệ phí đăng kí muộn và môn thi bị hủy/không sử dụng bài thi:

Lệ phí Mô tả
Phí đăng kí muộn
Phí dự thi bổ sung được áp dụng cho mỗi môn thi đăng kí từ ngày 16/11/2021 đến 11 giờ 59 phút ngày 15/3/2022.
40 USD/ mỗi môn thi (ngoài phí dự thi cơ bản)
(Lưu ý: Phí này không áp dụng dụng cho những môn thi mà khóa học bắt đầu sau thời hạn đăng kí 15/11, ví dụ khóa học kì 2 hoặc kì xuân và đối với hoc sinh mới chuyển đến trường)
Phí hủy thi/không sử dụng bài thi

40 USD/mỗi môn thi đối với:

  • Các môn thi bị hủy trong phần AP Registration and Ordering sau 15/11/2021 và trước 11 giờ 59 phút ngày 15/3/2022
  • Những môn thi không được tổ chức và không được sử dụng trong phần AP Registration and Ordering trước khi trường xuất hóa đơn. (trường xuất hóa đơn sau khi kì thi muộn kết thúc)
  • Phí dự thi ban đầu được xóa khỏi hóa đơn.

Lưu ý: Có một số trường hợp không áp dụng phí. Tìm hiểu thêm AP Coordinator’s Manual, Part 1 để biết thêm chi tiêt.

Tôi muốn tham dự kỳ thi AP nhưng trường tôi không tổ chức kì thi này. Tôi nên làm gì?

Nếu trường bạn không tổ chức kỳ thi AP bạn mong muốn, bạn cần sắp xếp tham dự kỳ thi tại một trường địa phương có tổ chức kỳ thi này.

Trước tiên, bạn cần tìm kiếm AP Course Ledge . AP Course Ledge là danh sách chính thức, cập nhật, toàn diện các trường đã vượt qua Kỳ Kiểm định Khóa học AP. Bạn có thể tìm kiếm theo quốc gia, tiểu bang/ tỉnh hoặc thành phố để tìm trường có thể đăng kí dự thi AP. Sau khi tìm thấy các trường gần bạn cung cấp khóa học bạn muốn tham gia thi, hãy liên hệ với điều phối viên AP của trường để hỏi xem trường có kế hoạch cho phép học sinh tự học tại nhà dự thi tại trường trong năm bạn dự định thi không.

Đối tượng nào có thể dự thi AP?

Tất cả học sinh có động lực và có sự chuẩn bị về mặt học thuật đều có thể đăng ký các khóa học AP. College Board đặc biệt khuyến khích tất cả các trường trung học tuân theo nguyên tắc này.

Một số trường trung học cho phép mọi học sinh đăng kí một khóa học AP với điều kiện học sinh đó đã học các khóa học tiên quyết được khuyến nghị. Các trường trung học khác có các quy định bổ sung, ví dụ, thí sinh phải vượt qua bài kiểm tra xếp lớp để đăng kí một khóa học AP. Hãy liên hệ cố vấn tại trường để biết thêm chi tiết.

Tôi có thể đăng ký thi lại không?

Kỳ thi AP chỉ được tổ chức mỗi năm một lần, nhưng thí sinh có thể thi lại trong năm kế tiếp. Nếu thi lại, cả hai điểm thi này đều xuất hiện trên báo cáo điểm nếu như thí sinh không yêu cầu giữ lại hoặc hủy bỏ một điểm.

Tôi có thể thi lại bao nhiêu lần?

Bạn có thể tham gia kỳ thi AP mỗi khi kỳ thi được tổ chức. Các kỳ thi được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng Năm. Báo cáo điểm sẽ bao gồm toàn bộ điểm của bạn trong tất cả các kì thi nếu như bạn không yêu cầu giữ lại hoặc hủy bỏ một hoặc nhiều điểm.

Tôi có phải tạo tài khoản trên College Board mỗi khi tôi muốn xem điểm hoặc gửi điểm AP của mình không?

Không. Sau khi tạo tài khoản College Board, bạn có thể sử dụng tài khoản đó để xem điểm hoặc gửi điểm AP của mình miễn là bạn giữ tài khoản đó. Nếu bạn đã dự thi các kì thi khác của College Board, ví dụ như SAT, bạn có thể đã có tài khoản College Board. Không cần tạo nhiều tài khoản, điều đó có thể trì hoãn vấn đề điểm số của bạn. Nếu bạn thay đổi địa chỉ email thì bạn lưu ý cập nhật lại trên tài khoản của mình.

Lưu ý rằng báo cáo điểm thi AP của bạn bao gồm tất cả điểm thi AP mà bạn đã tham gia thi trước đó. Nếu môn thi AP gần đây nhất cách đây hơn bốn năm, điểm AP không còn xuất hiện trên hệ thống báo cáo điểm của College Board. Những điểm đó đã được lưu trữ và chỉ có thể được gửi đến một trường cao đẳng, đại học hoặc chương trình học bổng thông qua yêu cầu gửi thư hoặc fax.

Các trường đại học có xem xét điểm thi AP khi quyết định chấp nhận một ứng viên hay không?

Hãy tìm hiểu trên trang web tuyển sinh của các trường đại học bạn quan tâm để biết được việc gửi điểm chính thức có hữu ích cho quá trình nộp đơn của bạn hay không. Nhìn chung, các trường đại học muốn thấy bạn tham gia các khóa học nghiêm ngặt nhất dành cho bạn. Ngay khi đăng kí học các khóa học AP, bạn đã chứng tỏ mình quan tâm đến việc thử thách bản thân và học tập ở bậc đại học.

Báo cáo điểm có hiển thị toàn bộ điểm thi của tôi trong tất cả các kì thi mà tôi đã từng tham gia không?

Báo cáo điểm thi AP của bạn bao gồm tất cả điểm thi AP bạn đã tham gia trước đó. Nếu môn thi AP gần đây nhất cách đây hơn bốn năm, điểm AP không còn xuất hiện trên hệ thống báo cáo điểm của College Board. Những điểm đó đã được lưu trữ và chỉ có thể được gửi đến một trường cao đẳng, đại học hoặc chương trình học bổng thông qua yêu cầu gửi thư hoặc fax.

Tôi có thể lấy bản sao chứng chỉ AP bằng cách nào?

Bạn có thể xem và in chứng chỉ trực tuyến bằng cách đăng nhập hệ thống báo cáo điểm AP.

Tôi hiện là sinh viên đại học và dự định chuyển sang một trường đại học khác. Tôi có thể chuyển những tín chỉ tôi nhận được từ điểm thi AP từ trường đại học cũ sang trường đại học mới bằng cách nào?

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu qua văn phòng tuyển sinh tại trường đại học mới của bạn để tìm hiểu chính sách tín chỉ AP và thời hạn nhận điểm.

Nếu trường đại học mới chấp nhận cấp tín chỉ cho điểm AP của bạn, bạn nên gửi điểm của mình qua hệ thống báo cáo điểm của chúng tôi. Quy trình này tương tự quy trình mà bạn đã thực hiện khi gửi điểm đến trường đại học hiện tại của mình. Bạn không thể chuyển tín chỉ trực tiếp từ trường đại học này sang trường đại học khác.

College Board có khuyến nghị quy mô cụ thể đối với các lớp học AP không?

College Board cho rằng các trường có mức độ nguồn nhân lực và tài chính khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến quy mô lớp học. Mỗi trường nên đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Những khóa học được giảng dạy ở trường trung học cơ sở (middle school) có được coi là khóa học AP không?

Việc sử dụng ký hiệu AP chỉ có thể áp dụng cho các khóa học giảng dạy từ lớp chín trở lên, đã nhận được sự cho phép thông qua quy trình Kiểm định Khóa học AP hàng năm. Chương trình giảng dạy và bảng điểm trước lớp 9 không được coi là chương trình AP. Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ đối với chính sách này chính là các khóa học ngôn ngữ và văn hóa thế giới AP (AP world language and culture). Các khóa học này tập trung vào khả năng thông thạo ngôn ngữ và năng lực văn hóa, vì vậy trong một số trường hợp hiếm gặp, các khóa học này có thể được giảng dạy trước lớp 9 cho những học sinh có thể nói, đọc và viết ngôn ngữ một cách trôi chảy. Tóm lại, cơ quan Kiểm định Khóa học AP sẽ chỉ gia hạn hoặc ủy quyền những khóa học được cung cấp cho học sinh từ lớp 9–12, ngoại trừ các khóa học về ngôn ngữ và văn hóa thế giới AP.

College Board có đề xuất khối lớp cụ thể học chương trình AP không?

Chương trình AP công nhận quyền tự chủ của các trường trung học và học khu trong việc thiết lập chính sách tham gia các khóa học AP nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu riêng và mục tiêu học tập của học sinh. Đồng thời, các khóa học AP được thiết kế đặc biệt để cung cấp các môn học thử thách ở cấp độ đại học cho đối tượng học sinh trung học đã sẵn sàng và có sự chuẩn bị về mặt học thuật. Thành tích của học sinh trong các kỳ thi AP cho thấy rằng trong nhiều trường hợp, các khóa học AP được giảng dạy tốt nhất với đối tượng học sinh lớp 11,12. Tuy nhiên, một số lĩnh vực môn học, như lịch sử thế giới và lịch sử châu Âu có thể giảng dạy tốt với đối tượng học sinh lớp 10.

Giáo viên nên lưu ý những điều sau đây khi xem xét giảng dạy AP cho học sinh nhỏ tuổi. Các khóa học AP hiếm khi được giảng dạy ở lớp 9 và kết quả kỳ thi cho thấy phần lớn học sinh lớp chín không được chuẩn bị đầy đủ để tham gia vào một khóa học ở cấp đại học. Do đó, College Board tin rằng những học sinh này sẽ được trang bị tốt hơn nhờ các môn học tập trung vào các khối xây dựng học thuật cần thiết cho việc ghi danh thành công các khóa học ở cấp đại học sau này. Nhiều cán bộ tuyển sinh đại học ủng hộ quan điểm trên, họ cho rằng học sinh không nên vội vàng học các môn học AP mà thay vào đó nên phát triển các kỹ năng cần thiết và hiểu biết về khái niệm trong các khóa học nền tảng trước khi đăng ký học AP.

Việc sử dụng ký hiệu AP chỉ có thể áp dụng cho các khóa học từ lớp 9 trở lên đã nhận được sự cho phép thông qua quy trình Kiểm định Khóa học AP hàng năm. Chương trình giảng dạy và bảng điểm trước lớp 9 không được coi là chương trình AP. Có một ngoại lệ trong chính sách này: các khóa học ngôn ngữ và văn hóa thế giới AP. Các khóa học này tập trung vào khả năng thông thạo ngôn ngữ và năng lực văn hóa, vì vậy trong một số trường hợp hiếm gặp, các khóa học này có thể được giảng dạy trước lớp 9 cho những học sinh có thể nói, đọc và viết ngôn ngữ một cách trôi chảy. Tóm lại, cơ quan Kiểm định Khóa học AP sẽ chỉ gia hạn hoặc cấp phép cho các khóa học được cung cấp độc quyền từ lớp 9–12, ngoại trừ các khóa học ngôn ngữ và văn hóa thế giới AP.

College Board nhận thấy rằng có một số trường hợp học sinh có thể chuẩn bị cho kỳ thi AP trước khi lên lớp 9. Vì học sinh không bắt buộc phải tham gia một khóa học AP trước khi tham gia kỳ thi AP, nên các trường trung học có thể chọn tổ chức kỳ thi AP cho học sinh ở bất kỳ khối lớp nào với điều kiện cần tuân thủ quy định không sử dụng ký hiệu AP trên bảng điểm và đối với khóa học trước lớp 9.

Khi quyết định thời điểm giảng dạy môn học cấp đại học cho bất kỳ học sinh nào, giáo viên nên xem xét cẩn thận các yêu cầu về chương trình học và nguồn lực cho mỗi khóa học AP và xem xét liệu học sinh đã nhận được sự chuẩn bị học thuật phù hợp hay chưa. Các khóa học AP yêu cầu học sinh áp dụng các kỹ năng phân tích và tư duy phản biện nâng cao – đặc trưng của các khóa học tương đương ở cấp đại học. Chính sách tuyển sinh AP này dùng cho tất cả các khóa học và kỳ thi AP, bất kể cấp lớp mà trường hoặc học khu quyết định giảng dạy các môn học AP.

Chúng tôi sử dụng tên khóa học tại trường khác với tên khóa học AP. Chúng tôi có thể thêm “AP” vào tên khóa học riêng của mình không?

Không, ký hiệu “AP” chỉ có thể được sử dụng cùng với các tiêu đề khóa học chính thức của khóa học AP. Nhưng bạn có thể tiếp tục sử dụng tiêu đề khóa học hiện tại của mình và sau đó chèn tiêu đề khóa học AP chính thức trong dấu ngoặc ở trước hoặc sau tiêu đề khóa học của trường mình.

Các trường có thể đăng kí và tổ chức kì thi AP mà không cần hoàn thành quy trình Kiểm định Khóa học AP không?

Có. Việc hoàn thành Kiểm định Khóa học AP chỉ bắt buộc đối với các trường có mong muốn:

  • Sử dụng tên gọi “AP” trên bảng điểm của học sinh
  • Được liệt kê trong danh sách các trường được cấp phép giảng dạy các khóa học AP được cung cấp mỗi kì thu cho các văn phòng tuyển sinh cao đẳng, đại học và công chúng.

Những trường tổ chức kỳ thi AP chỉ với mục đích tạo cơ hội cho học sinh tích lũy tín chỉ đại học mà không thực sự cần sử dụng ký hiệu AP chính thức trên bảng điểm của học sinh thì không cần tham gia Kiểm định khóa học AP.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon