Hệ thống giáo dục Úc

Úc được biết đến là một đất nước có nền văn hóa đa dạng và nền kinh tế phát triển thịnh vượng, bên cạnh đó Úc cũng là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tường tận hệ thống giáo dục Úc, qua đó các du học sinh tương lai và các bậc phụ huynh có thể cân nhắc và lựa chọn con đường du học phù hợp nhất.

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Giới thiệu chung

Úc là một trong những đất nước có hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới.

Hệ thống giáo dục Úc bao gồm giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, giáo dục trung học và cuối cùng là giáo dục đại học, bao gồm giáo dục đại học ( trường Đại học và các cơ sở giáo dục Đại học khác ) và giáo dục nghề nghiệp ( tổ chức đào tạo đã đăng ký).

Một trong những điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Úc là chương trình đào tạo chất lượng và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, mở rộng cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao trong tương lai cho các bạn du học sinh.

Hiện nay, Úc là quốc gia đúng thứ 3 về lượng du học sinh quốc tế chỉ sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Chi phí giáo dục

Năm 2022, theo trang Mastersporta, học phí ở Úc có sự chênh lệch giữa các bậc học như sau:

 • Đối với bậc tiểu học và trung học: 11,000 AUD – 18,000 AUD / năm
 • Đối với bậc cử nhân: dao động từ 20,000 AUD – 45,000 AUD / năm
 • Đối với bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ: dao động từ 22,000 AUD – 50,000 AUD / năm

Thêm vào đó khoảng 12,000 AUD – 15,000 AUD / năm cho chi phí sinh hoạt cá nhân tùy vào nơi sống, cách chi tiêu và mức sống của mỗi người.

Học kì

Ở Úc, học kì mới thường bắt vào đầu tháng 2 đối với học sinh phổ thông và vào khoảng cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 đối với sinh viên học nghề và Đại học.

Hầu hết các trường trung học giảng dạy trong 3 hoặc 4 học kỳ còn các trường đại học và dạy nghề chỉ có 2 học kỳ, kết thúc học kỳ học sinh có kỳ thi cuối khóa vào cuối tháng 6 và tháng 11.

Hàng năm sinh viên sẽ có kỳ nghỉ kéo dài 2 đến 4 tuần vào giữa các học kỳ. Kỳ nghỉ hè thường bắt đầu từ tháng 11 hoặc 12 đến tháng 2.

Xếp hạng giáo dục

Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng giáo dục QS World University Rankings năm 2021, Úc sở hữu 36 trường Đại học trong đó có tới 8 trường nằm trong top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Năm 2020, theo bảng đánh giá các trường Đại học tốt nhất toàn cầu U.S. News & World Report, 38 trường Đại học của Úc đã được liệt kê trong bảng xếp hạng, trong đó Đại học Melbourne xếp ở vị trí 25 trong top 100 các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Năm 2012, công ty giáo dục Pearson công bố hệ thống giáo dục Úc được xếp hạng thứ 13 trên thế giới và đứng thứ 3 trong số các nước về nói tiếng Anh về lượng học sinh du học.

Một số trường Đại học nổi tiếng tại Úc được kể đến như:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học Queensland
 • Đại học Quốc gia Úc
 • Đại học Sydney
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Tây Úc
 • Đại học Monash

Hệ thống giáo dục Úc

Tiểu học

Là chương trình dài nhất trong các cấp học ở Úc, kéo dài 7-8 năm, bao gồm: Mầm non, lớp 1-6 hoặc 7 tùy theo từng bang.

Trung học cơ sở

Chương trình đào tạo bậc Trung học cơ sở ở hệ thống giáo dục Úc kéo dài 3-4 năm, từ lớp 7 hoặc 8 tới lớp 10.

Trung học phổ thông

Thời gian đào tạo kéo dài 2 năm, bao gồm: lớp 11 và lớp 12. Học sinh bắt buộc phải tham gia các kỳ thi phục vụ cho việc xét tuyển vào đại học được thực hiện khi học sinh ở tuổi 18. Hệ thống các trường trung học tại Úc gồm có trường công lập (trường của chính phủ) và trường tư thục (thuộc tổ chức tôn giáo hoặc độc lập).

 Đại học

Là bậc cao nhất giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học tại Úc. Tại Úc bằng cử nhân được giảng dạy từ 3 – 4 năm tùy theo chương trình mà học sinh theo học. Sau khi tốt nghiệp học sinh có thể học thêm 1 năm để lấy bằng cử nhân danh dự.

Hệ thống giáo dục đại học Úc có rất nhiều khóa học để sinh viên chọn lựa, bao gồm các khóa học nghiên cứu và học thuật. Mỗi trường đại học có những điểm mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng, do đó sinh viên sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa ngành phù hợp cho bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Sau Đại học

Chương trình sau Đại học ở Úc bao gồm các khóa học sau đại học, chương trình thạc sĩ và tiến sĩ

 • Các khóa học sau đại học thường kéo dài 6 tháng
 • Các chương trình thạc sĩ kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm
 • Các chương trình tiến sĩ kéo dài trong khoảng 3 – 4 năm

Chương trình giảng dạy

Tiểu học

Khác biệt với Việt Nam, chương trình giáo dục bậc Tiểu học ở Úc không chú trọng vào lý thuyết, không cần đến sách giáo khoa và sách bài tập, các bài học sẽ mang tính logic nhằm kích thích tư duy, sáng tạo và áp dụng thực hành diễn thuyết giúp học sinh tự tin trước đám đông. Thêm vào đó là hoạt động thể thao, xã hội khác giúp học sinh rèn luyện sức khỏe và có những trải nghiệm thực tế.

Trung học cơ sở

Học sinh cần hoàn thành đủ 6 môn học để có thể lựa chọn các môn học mình yêu thích, chương trình học chú trọng tạo môi trường cho học sinh có thể phát triển năng khiếu và đam mê cá nhân trong quá trình học tập.

Trung học phổ thông

Chương trình dạy và học tập ở cấp bậc phổ thông tập trung cải thiện kỹ năng và nâng cao kiến thức trong 8 lĩnh vực phổ biến: Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Khoa học – Xã hội và Môi trường.

Chương trình học đa dạng, phong phú và linh hoạt bao gồm kiến thức nền tảng và kỹ năng thực hành cần thiết giúp cho học sinh chuẩn bị hành trang cho các cấp bậc cao hơn và phát triển trong suốt cuộc đời.

Đại học

Chương trình giảng dạy của các trường đại học Úc rất khác nhau tùy thuộc vào chương trình và cơ sở giáo dục.

Ở Úc, hầu như sinh viên sẽ tự học theo chương trình. Các trường đại học chú trọng việc phát triển khả năng tư duy sáng tạo và độc lập, suy nghĩ xét đoán kế hoạch có logic, rèn luyện tính tự tin và làm việc nhóm hiệu quả. Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên có được nhiều kinh nghiệm và lợi thế trong một thế giới cạnh tranh và luôn thay đổi khi đi làm.

Để chuẩn bị cho học sinh đầy đủ kiến thức, sẵn sàng cho chặng đường du học Úc, Trung tâm Sarah Education liên tục tổ chức:

Quý phụ huynh và học sinh muốn được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học tại Sarah Education, xin vui lòng liên hệ SĐT 0375 855 668!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0375.855.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon